TỌA ĐÀM CHÍNH SÁCH VỀ CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG RỪNG VÀ TẬP HUẤN KỸ NĂNG LÀM VIỆC VỚI CÁC CẤP CHÍNH QUYỀN, CÁC BÊN LIÊN QUAN CHO BAN QUẢN LÝ RỪNG CỘNG ĐỒNG BẢN KHE TRĂN

Sáng ngày 23/8, tọa đàm chính sách đã được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho 16 thành viên Ban QLRCĐ Khe Trăn gặp gỡ trao đổi trực tiếp với các khách mời là Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Điền và Ông Phạm Ngọc Dũng – Ủy viên Thường vụ Hội KHKT Lâm nghiệp tỉnh về Chính sách cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt là rừng sản xuất theo Thông tư 23/2013/TT-BNNPTNT ngày 4/5/2013 của Bộ NN&PTNT và quy trình, thủ tục cấp đất lâm nghiệp cho cộng đồng quản lý sử dụng.

 

Sau khi các khách mời giới thiệu những nội dung chính, nổi bật nhất của Thông tư 23 và những vấn đề có liên quan đến rừng cộng đồng của bản Khe Trăn đã nhiều ý kiến, câu hỏi được nêu ra và đã được các khách mời giải đáp và bình luận khá kỹ. Kết quả buổi tọa đàm chính sách đã làm rõ được các vấn đề sau:

         Đến nay, hầu hết người dân tham gia quản lý bảo vệ rừng không thực sự được hưởng những lợi ích kinh tế từ việc quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng như họ mong đợi. Điều này là do người dân không thể thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quyền hưởng lợi từ rừng theo quy định của pháp luật, trong khi Nhà nước chỉ dừng lại ở mức quy hoạch, giao rừng cho dân mà thiếu hỗ trợ đầu tư các mô hình trình diễn về quản lý, bảo vệ và làm giàu rừng để vừa bảo vệ và phát triển vốn rừng hiện có, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

         Rừng cộng đồng của bản Khe Trăn là rừng tự nhiên nghèo (có cả rừng phòng hộ và rừng sản xuất) nhưng không thuộc trong đối tượng của Thông tư 23 do đó không được cải tạo. Vì vậy Ban QLRCĐ Khe Trăn mong muốn các cấp có thẩm quyền như UBND xã Phong Mỹ, UBND huyện Phong Điền, Hạt Kiểm Lâm, Phòng TN&MT, Phòng Nông nghiệp có các chiến lược, kế hoạch để phát triển rừng bền vững và đảm bảo quyền lợi của người dân bảo vệ rừng.

         Thông tư 23 đã mở ra hướng đi cho Ban QLRCĐ Khe Trăn đó là phải xác lập cách can thiệp vào rừng đúng theo chủ trương của Nhà nước và có lợi ích cho người dân tham gia quản lý bảo vệ rừng.

         Vấn đề đất cho người dân sản xuất sống ven rừng tự nhiên là hết sức chính đáng vì người dân sống ven rừng, gần rừng lại thiếu đất sản xuất. Đây là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến phá rừng, lấn chiếm rừng nếu không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm, xem xét để cấp đất cho người dân sản xuất, phát triển kinh tế.

         Về chính sách giao rừng cho người dân: Vùng bìa rừng sát bản Khe Trăn không thuộc rừng cộng đồng Khe Trăn, ngoài ra đây là khu vực đang còn tranh chấp giữa Tân Mỹ và Khe Trăn nên không tác động vào đây.

         Bước can thiệp vào rừng cộng đồng: Làm giàu rừng là con đường duy nhất đối với BQLRCĐ Khe Trăn vào thời điểm hiện tại: giữ nguyên hiện trạng rừng, trồng thêm các loài cây có giá trị kinh tế vừa làm giàu rừng vừa mang lại hiệu quả kinh tế để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng

         Hội KHKT Lâm nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế và trung tâm C&E sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực để giúp Ban QLRCĐ Khe Trăn làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình làm giàu rừng, từ đó có nguồn quỹ phục vụ hoạt động tuần tra cánh gác, bảo vệ rừng, làm giàu rừng.

 

Ngày 24/8 đã diễn ra buổi tập huấn kỹ năng làm việc với các cấp chính quyền và các bên liên quan cho 16 thành viên Ban QLRCĐ Khe Trăn.Với thời gian tập huấn 1 ngày, ban tổ chức đã bố trí vừa học lý thuyết kết hợp thực hành các kỹ năng làm việc nhóm, thảo luận và trình bày tại phòng học các nội dung như lập tờ trình, công văn, biên bản và báo cáo; rà soát bản Quy ước bảo vệ và phát triển rừng của bản Khe Trăn để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện.

 

Bằng các kỹ năng và kinh nghiệp nghề nghiệp chuyên sâu của mình, các giảng viên đã giới thiệu, phân tích kỹ cho học viên hiểu rõ những nội dung chủ yếu về cách viết tờ trình, biên bản, công văn, báo cáo để làm việc với các cấp chính quyền và các cơ quan liên quan về quản lý rừng cộng đồng và các quyền lợi khác của người dân.

 

Các học viên đánh giá khóa tập huấn này rất có ý nghĩa và thiết thực cho BQLRCĐ Khe Trăn, vì từ trước đến nay họ chỉ làm việc với các cơ quan cấp trên và các ban ngành liên quan bằng lời nói chứ chưa có các công văn, tờ trình, biên bản và báo cáo gì cả do không biết cách làm. Hầu hết các học viên  tham gia lớp tập huấn đều nắm chắc được các văn bản hành chính để làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và các ban ngành liên quan. Quá trình thực hành xây dựng các văn bản thì học viên áp dụng thành thạo các cấu trúc của từng loại văn bản và lý thuyết được học, cụ thể họ đã tự xây dựng các văn bản như tờ trình xin đất để phát triển rừng và các mô hình làm giàu rừng; xây dựng công văn gửi Trạm Khuyến nông- Khuyến lâm về việc tập huấn kỹ thuật phòng trừ bệnh loét sọc miệng cạo cây cao su cho người dân; xây dựng, viết biên bản cuộc họp định kỳ hàng tháng khoa học và đúng mẫu; xây dựng báo cáo công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ, kế hoạch 4 tháng tiếp theo của Ban QLRCĐ Khe Trăn năm 2013.

Từ hoạt động tập huấn này, BQLRCĐ Khe Trăn sẽ chủ động và tự tin hơn khi làm việc với các cấp chính quyền và các bên liên quan đến các hoạt động quản lý bảo vệ RCĐ như sẽ lập tờ trình xin thêm diện tích đất trống để xây dựng các mô hình làm giàu rừng, trồng rừng sản xuất để có kinh phí phục vụ cho công tác tuần tra, quản lý bảo vệ RCĐ; trong các cuộc họp định kỳ hàng tháng, trao đổi thảo luận BQLRCĐ sẽ có biên bản làm việc để lưu lại; hoặc viết các công văn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để đề nghị các cơ quan về tập huấn cho bà con về các hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp…; và có các báo cáo định kỳ 6 tháng về các hoạt động quản lý bảo vệ RCĐ gửi đến UBND xã và Hạt kiểm lâm huyện để báo cáo theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Quy ước bảo vệ và phát triển rừng bản Khe Trăn được hoàn thiện sau khi rà soát, bổ sung, sửa đổi lần cuối tại lớp tập huấn. Ban QLRCĐ Khe Trăn sẽ làm tờ trình đề nghị UBND xã, huyện chuẩn y, phê duyệt Quy ước. Sau khi được phê duyệt, bản Quy ước sẽ trở thành cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện các hoạt động quản lý bảo vệ rừng Nhà nước đã giao cho BQLRCĐ Khe Trăn có chất lượng và hiệu quả hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *