THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN “NGHĨ XANH – MUA SẠCH” (Thành phố Hồ Chí Minh)

Chúng ta chỉ có một Trái Đất, tuy nhiên với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và thói quen mua sắm thiếu bền vững của xã hội hiện đại, lượng tài nguyên trên Trái Đất đang dần bị khai thác đến cạn kiệt và chất lượng môi trường ngày một suy giảm. Những hành động mua sắm có ý thức, dù là nhỏ bé của mỗi cá nhân sẽ góp phần không nhỏ vào bảo vệ môi trường và gìn giữ tài nguyên cho hành tinh của chúng ta.

Với mong muốn mang đến góc nhìn đa chiều, thúc đẩy các sáng kiến và chia sẻ  lối sống bền vững hơn cho giới trẻ, Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) tổ chức chuỗi tập huấn “Nghĩ xanh – Mua sạch” với sự hỗ trợ của dự án "Tăng cường năng lực để lồng ghép phát triển bền vững và biến đổi khí hậu vào công tác lập kế hoạch ở Việt Nam" (hợp tác giữa Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường – DSENRE thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP tại Việt Nam) và Tập đoàn SGS (Thuỵ Sỹ) cùng Công ty SGS Việt Nam.

Hai khóa tập huấn với chủ đề “Mua sắm và thói quen tiêu dùng của người Việt Nam” sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vào tháng 11/2013 là hoạt động tiếp nối khóa tập huấn tại thành phố Hải Phòng vào tháng 8 và Hội chợ Đà Nẵng  vào tháng 9 vừa qua về “Nghĩ xanh – Mua Sạch”. Với sự phối hợp của Khoa Kinh tế – Trường Đại học Kinh tế TPHCM và Trường Đại học Hoa Sen, hai khóa tập huấn với chủ đề này sẽ kết hợp nhiều hoạt động bổ ích và phong phú hướng tới vấn đề tiêu dùng và mua sắm xanh, mối liên hệ giữa tiêu dùng và sản xuất bền vững nhằm trao đổi, chia sẻ, giáo dục và xây dựng bản sắc truyền thống, giúp thay đổi thói quen mua sắm quá mức gây tổn hại tới môi trường và xã hội .

Với sự tham gia của 60 bạn thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 từ các trường đại học và các câu lạc bộ, đội và nhóm trên địa bản Thành phố  Hồ Chí Minh , chương trình tập huấn lần này mang lại những trải nghiệm mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn bởi:

·         Cơ hội được tiếp cận với các khái niệm cơ bản và cách thức diễn ra của hoạt động mua sắm xanh trong đời sống tại Việt Nam và trên thế giới.

·         Xây dựng, nâng cao kỹ năng mềm về tranh biện, lập kế hoạch và triển khai thực hiện dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia.

·         Cơ hội đến thăm mô hình sản xuất bền vững tại địa phương để có những trải nghiệm thực tế.

·         Được giới thiệu và tìm hiểu trực tiếp về các sản phẩm bền vững trên thị trường hiện nay.

Thông tin cụ thể về chương trình:

  1. Khóa 1:

·         Ngày tập huấn: 27/11/2013 & 28/11/2013

·         Địa điểm: Khoa Kinh tế – Trường Đại học Kinh Tế Thành phố  Hồ Chí Minh – 1A Hoàng Diệu, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

 

  1. Khóa 2:

·         Ngày tập huấn: 30/11/2013 & 1/12/2013

·         Địa điểm: Đại học Hoa Sen – số 2 Tản Viên, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Lịch trình dự kiến:

Thời gian

Hoạt động

Ngày thứ nhất: 27/11/2013 và 30/11/2013

8h00 – 11h30

       Định nghĩa mua sắm bền vững

       Hiện trạng mua sắm bền vững trên thế giới và Việt Nam.

       Tầm quan trọng của mua sắm bền vững đối với mọi người

       Thảo luận xoay quanh chủ đề mua sắm bền vững

       Hoạt động làm đồ tái chế

9h30 – 16h30

       Giới thiệu hoạt động tham quan thực địa

Ngày thứ hai: 28/11/2013 và 1/12/2013

8h00 – 11h30

       Giới thiệu về Chiến lược Tăng trưởng Xanh liên quan đến sản xuất và tiêu dùng sản phẩm bền vững.

       Lập kế hoạch mua sắm bền vững

       Ý tưởng mua sắm bền vững

9h30 – 16h30

       Giới thiệu sản phẩm bền vững và hướng dẫn mua sắm bền vững tại Việt Nam

       Lễ tổng kết khóa tập huấn

 

Thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên hệ:

Nguyễn Tuấn Dũng

Trưởng Ban tổ chức

SĐT: 01227203588

Email: ntdzung.123@gmail.com

 

Vũ Tuyết Mai

Ban Truyền thông

SĐT: 0904356554

Email: miasuna42@gmail.com

 

Thông tin tham khảo:

Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động nhằm thúc đẩy sự tham gia cũng như tăng cường năng lực cho các tổ chức/nhóm cộng đồng để giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường liên quan đến cuộc sống của chính họ và cộng đồng, góp phần phát triển xã hội và phát triển bền vững môi trường ở Việt Nam. Các buổi tập huấn đã được tổ chức thành công như: “Giáo dục vì sự phát triển bền vững và thúc đẩy mô hình thay đổi hành vi”, “Xây dựng năng lực về Phong cách sống và tiêu dùng bền vững lồng ghép trong công tác lập kế hoạch”, “Xây dựng năng lực hướng tới Phong cách Sống bền vững” tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *