Thông cáo báo chí Hội Chợ “Nghĩ Xanh Mua Sạch” Đà Nẵng 2013

HỘI CHỢ “NGHĨ XANH – MUA SẠCH”

THINK GREEN – SHOP CLEAN

Mua sắm vì cuộc sống xanh – Shopping for a greener life

(ngày 14/09/2013 – Thành phố Đà Nẵng)

*   *   *

Hãy lắng nghe một vài con số!

Trung bình một người Mỹ mua hàng với số lượng bằng 53 lần một người Trung Quốc và tiêu thụ lượng tài nguyên tương đương với 35 người Ấn Độ, đồng thời gây ra mức độ ô nhiễm xấp xỉ 13 lần một người Brazil 

Ở Việt Nam, các bạn trẻ ở độ tuổi 20-29 dành 26% chi tiêu dành cho thực phẩm, 13% cho giao thông liên lạc, 13% cho quần áo – làm đẹp và 7% cho chi phí hẹn hò.

Giới trẻ Đà Nẵng có nhiều khoản tiết kiệm hơn các thành phố khác tới 17% 

Bạn thân mến, mua sắm là một chủ đề gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy, khi tham gia mua sắm, đã bao giờ bạn tự hỏi mức độ cần thiết, khả năng bản thân có thể tự làm hoặc trao đổi với người quen để được một món đồ tương tự mà không tốn kém chi phí, hay số tiền bạn bỏ ra cho món đồ có thật sự xứng đáng với công sức lao động của bản thân và giá trị sử dụng của món đồ đó.

Bạn có biết, khả năng tái tạo của Trái Đất đang bị quá tải bởi nhu cầu sản xuất và mua sắm của con người đòi hỏi nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn bao giờ hết. Việc gia tăng dân số dẫn đến những áp lực nặng nề lên môi trường sống, nơi mà lượng tài nguyên đang dần bị cạn kiệt. Tuy nhiên, sự hiểu biết mối quan hệ giữa biến đổi hệ sinh thái và lối sống đang là một thách thức đối với người dân ở mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với nỗ lực mang đến góc nhìn đa chiều về chủ đề Mua sắm nhằm giúp thay đổi lối sống theo hướng tích cực và giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với môi trường, Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E)  đang tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện  “Nghĩ Xanh – Mua Sạch” với sự hỗ trợ của dự án "Tăng cường năng lực để lồng ghép phát triển bền vững và biến đổi khí hậu vào công tác lập kế hoạch ở Việt Nam" (hợp tác giữa Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường – DSENRE thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP tại Việt Nam) và Tập đoàn SGS (Thuỵ Sỹ) cùng Công ty SGS Việt Nam.

Nối tiếp thành công của khóa tập huấn tại thành phố Hải Phòng trong 2 ngày 17-18/08/2013 vừa qua, hội chợ “Nghĩ Xanh – Mua Sạch”  sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 14/9/2013 tới đây. Hội chợ hướng đến mọi đối tượng trong cộng đồng nhằm tăng cường vốn hiểu biết và đem đến cái nhìn toàn diện về các khía cạnh của vấn đề mua sắm; qua đó khuyến khích sự lựa chọn tích cực khi mua hoặc sử dụng dịch vụ, góp phần trực tiếp hỗ trợ các công ty sáng tạo, phát triển các kỹ năng xanh, cơ hội nghề nghiệp xanh như: sử dụng dịch vụ xanh, mua sắm có đạo đức, sản phẩm thân thiện với môi trường, các mặt hàng hạn chế chất thải, có nhãn mác sinh thái, sản xuất tại địa phương, sản phẩm hữu cơ.

Hội chợ “Nghĩ Xanh – Mua sạch” quy tụ hơn 30 gian hàng của các doanh nghiệp sản xuất bền vững trên địa bàn thành phố; các  Câu lạc bộ, đội, nhóm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và cộng đồng, các sản phẩm tái chế độc đáo, đa dạng, và kết hợp với các hoạt động phong phú như:  chuỗi trò chơi kết nối các gian hàng theo một hành trình thú vị nơi người mua sẽ được trải nghiệm hình thức mua sắm bền vững với tiêu chí "Think-Buy-Save", "Nghĩ kĩ trước khi mua"; khu vực triển lãm ảnh; khu vực vẽ tranh bằng tay; hay những tiết mục du ca ngẫu hứng. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến sản xuất sạch và bền vững tại Đà Nẵng mở rộng quan hệ hợp tác thương mại, góp phần cải thiện môi trường và đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

 

Thông tin chi tiết về chương trình

§  Thời gian:  từ 9h00 đến 18h00 thứ 7, ngày 14 tháng 09 năm 2013

§  Địa điểm: Tiểu học Phù Đổng, 34-Yên Bái, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E)

ĐT: (+84) 04 3573 8536

Email:   ce.center.office@gmail.com

 

      Ngô Thị Phương Thảo

     Trưởng Ban tổ chức

     ĐT:  (+84) 976 077 014

     Email: ngothao.kin@gmail.com

 

 

 

Thông tin tham khảo:

Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động nhằm thúc đẩy sự tham gia cũng như tăng cường năng lực cho các tổ chức/nhóm cộng đồng để giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường liên quan đến cuộc sống của chính họ và cộng đồng, góp phần phát triển xã hội và phát triển bền vững môi trường ở Việt Nam. Các buổi tập huấn đã được tổ chức thành công như : “Giáo dục vì sự phát triển bền vững và thúc đẩy mô hình thay đổi hành vi”, Nâng cao năng lực quản lý rừng cộng đồng, “Xây dựng năng lực về Phong cách sống và tiêu dùng bền vững lồng ghép trong công tác lập kế hoạch”, “Xây dựng năng lực hướng tới Phong cách Sống bền vững” tại Hà Nôi, Huế, Quảng Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *