TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC THỰC THI PHÁP LUẬT QLBVR, QUẢN LÝ LÂM SẢN VÀ KỸ NĂNG VỀ SỰ THAM GIA TRONG SỬ DỤNG BỀN VỮNG RỪNG TẠI QUẢNG NAM VÀ THỪA THIÊN HUẾ

Trong tháng 4 năm 2014, Trung tâm C&E đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam và Hội KHKT Lâm nghiệp Thừa Thiên Huế tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật QLBVR, quản lý lâm sản và kỹ năng về sự tham gia trong sử dụng bền vững rừng cho 2 câu lạc bộ sử dụng rừng thân thiện với môi trường tại 2 tỉnh. Đây là hoạt động thường xuyên nhằm nâng cao năng lực quản lý bảo vệ và phát triển rừng cho các thành viên cuả các CLB trong khuôn khổ dự án “Quản lý bền vững rừng tự nhiên thông qua nâng cao nhận thức và năng lực để cải thiện việc sử dụng quyền và địa vị pháp lý của người dân tộc thiểu số đối với rừng tự nhiên ở miền trung Việt Nam giai đoạn 2012-2014” do RLS tài trợ. 

Tại Quảng Nam, lớp tập huấn đã được tổ chức vào các ngày 13-14/4 với sự tham gia cuả 30 học viên là lực lượng chính tham gia vào hoạt động quản lý bảo vệ rừng cuả thôn và cũng là thành viên của Câu lạc bộ sử dụng rừng thân thiện với môi trường thôn Xà Nghìn I. Để hỗ trợ kịp thời cho công tác quản lý bảo vệ rừng hiệu quả trong mùa khô năm nay các học viên đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy rừng. Ngoài ra, học viên còn được trang bị những kiến thức về phát triển gây nuôi Chồn hương; Quản lý công việc cho bản thân, hộ gia đình và nhóm; Kỹ năng quản lý tài chính của hộ gia đình, nhóm, CLB. Đây là những kiến thức tuy mới nhưng rất gần gũi và vô cùng thiết thực cho cuộc sống hàng ngày của người dân, chính vì vậy với tinh thần học tập hăng say, thái độ học tập tích cực, bà con đã dễ dàng tiếp thu và có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Lớp tập huấn tại Thừa Thiên Huế vào các ngày 11-12/4 đã có sự tham gia của 33 người. Học viên gồm thành viên Ban quản lý bảo vệ rừng cộng đồng bản Khe Trăn và một số cán bộ hiện đang làm việc tại địa phương như cán bộ chi hội nông dân, Mặt trận, trưởng Bản, Bí thư chi bộ, các đoàn thể trong bản Khe Trăn. Ngoài ra lớp học còn có sự tham gia của cán bộ UBND xã Phong Mỹ, cán bộ Kiểm lâm địa bàn. Nội dung chính của lớp tập huấn là nâng cao năng lực thực thi pháp luật QLBVR và quản lý lâm sản cho cộng đồng dân cư thôn. Sau khi được giảng viên hướng dẫn về lý thuyết và đưa ra các tình huống giả định, học viên còn được thực hành các kỹ năng viết biên bản kiểm tra các đối tượng có hành vi vi phạm về công tác QLBVR. Phần thực hành các tình huống giả định của các học viên được đánh giá rất thành công, hầu hết các biên bản do học viên viết đều đạt yêu cầu trên 60%, trong đó có một số biên bản đạt đến 90%. Những kiến thức, kỹ năng này là sự bổ sung lý tưởng vào những điểm còn hạn chế trong công tác QLBVR của CLB giúp họ hiểu biết rõ hơn về trách nhiệm, quyền hạn, nghĩa vụ của mình (chủ rừng) trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trong rừng tự nhiên được Nhà nước giao.

Trong đợt tập huấn lần này các học viên còn được hướng dẫn trồng loại cây keo lấy gỗ x phù hợp với địa phương để hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững và bảo vệ môi trường. Qua buổi học các học viên đã nhận thức rằng đã đến lúc phải chuyển đổi việc trồng keo lấy dăm sang trồng keo lấy gỗ xẻ. Vì Nhà nước đã đóng hoàn toàn cửa rừng tự nhiên, việc khai thác gỗ từ rừng tự nhiên không còn nữa, người dân chuyển sang mua và sử dụng gỗ rừng trồng (keo), giá gỗ keo sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Do đó đây là cơ hội cho những người dân đi đầu trong việc chuyển đổi và trồng cây keo lấy gỗ xẻ.

Các lớp tập huấn đã đạt được kết quả như mục tiêu mong đợi, tất cả học viên đều nắm chắc những kiến thức và kỹ năng được học để áp dụng vào công tác quản lý bảo vệ rừng cuả câu lạc bộ, góp phần quản lý diện tích rừng của CLB bền vững, ngày càng phát triển,  đồng thời cải thiện đời sống cho gia đình các thành viên CLB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *