Sản xuất nước uống từ không khí

Các nhà khoa học đã tìm ra cách lấy nước từ độ ẩm trong không khí. Hệ thống này hoạt động rất độc lập do nó dựa hoàn toàn vào tài nguyên tái sinh.

Quang cảnh thường gặp ở những hoang mạc là những vệt nứt dài, khô hạn. Nước ở những nơi như vậy là cực kỳ hiếm. Mặc dù không có hồ ao sông ngòi nhưng trong không khí vẫn tồn tại một lượng nước đáng kể. Ví dụ như ở sa mạc Negev tại Israel, độ ẩm không khí là 64 % có nghĩa là cứ mỗi m3 không khí lại có 11.3 mililit nước.

Các nhà khoa học nghiên cứu tại Viện công nghệ sinh học Fraunhofer ở thành phố Stuggart đã phát minh ra cách tổng hợp độ ẩm trong không khí để sinh ra nước uống.

Hệ thống chiết suất nước từ độ ẩm không khí

Tiến sĩ Siegfried Egner đứng đầu nhóm nghiên cứu nói: "Quá trình này đã được chúng tôi nghiên cứu và phát triển trong vòng nhiều năm. Nó dựa hoàn toàn vào tài nguyên tái sinh như pin mặt trời và pin quang điện nên sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập. Điều này làm cho hệ thống tổng hợp nước hiện đại này có thể hoạt động ở những vùng không hề có điện".

Hệ thống trước tiên sẽ hấp thụ độ ẩm qua một máy đặc chế sau đó đưa hơi nước vào một bình chứa cao hơn mặt đất vài mét. Sau đó, hệ thống sẽ dùng năng lượng mặt trời để làm nóng hơi nước bên trong và dần hoá lỏng thành nước uống.

Do có hệ thống thay đổi áp suất nên nhiệt độ sôi của nước bên trong bình chứa sẽ thấp hơn bình thường. Ví dụ như khi bạn lên một ngọn núi cao thì nước sẽ sôi ở nhiệt độ nhỏ hơn 100 độ C vì khi đó áp suất khí quyển thấp hơn bình thường.

Nước ngưng tụ trong bình sẽ chảy theo  một đường ống nhỏ. Sau đó hệ thống lại hoạt động như ban đầu.

Giáo sư Egner nói: "Quy mô của hệ thống có thể thay đổi theo nhu cầu sản xuất nước, cho một cá nhân hoặc cho cả một khách sạn". Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm và hy vọng sẽ sớm đưa hệ thống này vào hoạt động chính thức.

MB (www.thegioi.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *