Bài phát biểu

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946 : “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Mùa Xuân có phải là mùa đẹp nhất không các bạn nhỉ? Mùa vui như Tết, mùa tràn đầy sức sống, mùa tràn đầy nhiệt huyết, mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, mùa chim chóc ca hát véo von, hoa nở muôn nơi, đúng không các bạn.  Các bạn sinh viên- thuộc “thế hệ 9x”, thế hệ đồng hành cùng Hội nghị Rio . Trong khán phòng hôm nay, đa số các bạn ở lứa tuổi 20. Chúng tôi, những lớp người đi trước, thật vinh dự được nói chuyện với các bạn, được cùng các bạn bàn về tương lai!  Các bạn đã biết, vào năm 1992, tại Rio De Janeiro, Brazin, Hội nghị thượng đỉnh trái đất- Hội nghị của LHQ về Môi trường và phát triển được tổ chức.  Các nhà lãnh đạo, các nhóm chính đại diện cho mọi người- trong đó có Thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi, cùng nhau bàn về chương trình nghị sự của thế kỷ 21, bàn về phát triển bền vững.

Sau 20 năm, vào tháng 6 năm nay, Hội nghị Rio+20 –  Hội nghị Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững sẽ được tổ chức  tại Rio de Janeiro, Brazil, là một cơ hội lịch sử để xác định con đường cho một thế giới an toàn hơn, công bằng hơn sạch hơn, xanh hơn và thịnh vượng hơn. Rio +20 là cơ hội để thay đổi những công việc bình thường, hành động để xóa bỏ nghèo đói, đối phó với các vấn đề hủy hoại môi trường và xây dựng một cầu nối hướng tới tương lai. Vâng, đến với Rio+20, không phải là để thảo luận, mà là để cùng nhau bắt tay hành động hướng đến phát triển bền vững. Chúng ta hiểu rằng không thể có phát triển bền vững nếu cả 3 chân kiềng: kinh tế- xã hội – môi trường đều được quan tâm, nếu mục tiêu thiên nhiên kỷ thứ 7 – phát triển bền vững về môi trường không đạt được. Không thể có phát triển bền vững, nếu hệ sinh thái chúng ta sống và dựa vào bị suy thoái, nếu môi trường tiếp tục bị ô nhiễm, và nếu đa dạng sinh học bị suy giảm.  Chúng ta cần làm gì để hướng tới phát triển bền vững, để tiến đến một nền kinh tế xanh, phát triển các bon thấp và tăng cường khả năng phục hồi với các biến đổi. Chúng ta làm thế nào để “ phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng, tổn hại đến những khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai”. Chúng ta làm gì để cuộc sống “xanh”  hơn, hài hoà với hệ sinh thái và môi trường quanh ta?  Câu hỏi toàn nhân loại – chúng ta mong muốn tương lai chung như thế nào?   Đó cũng là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ trên thế giới đã gửi tới trang web http://www.uncsd2012.org/rio20/index.php?menu=117http://futurewewant.org/

 

Mời các bạn tham gia với các sáng kiến và các hành động tại nơi mình đang sinh sống và học tập  để làm thay đổi thế giới vì một tương lai chúng ta mong muốn.

Xin cảm ơn các thầy cô giáo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Khoa Môi trường Đô thị, xin cảm ơn Trung tâm Phát triển sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E), Vụ Khoa học, giáo dục tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã tạo sân chơi cho các bạn trẻ hướng tới Rio+ 20 tại Việt Nam, tổ chức hoạt động hướng tới một tương lai – Tương lai chúng ta mong muốn.

Kính chúc các thầy cô giáo, các quý vị đại biểu và các em sinh viên thân mến sức khỏe, hạnh phúc, thành công, và chúc cho tất cả chúng ta có một tương lai sáng lạn!

Đỗ Thị Huyền, Cán bộ chương trình đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *