Lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình cho sinh viên

Lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình cho sinh viên

Thứ Ba, 31/10/2017 | 07:51:00 AM

34 giảng viên trẻ đến từ hơn 20 trường đại học và tổ chức trên cả nước với tình yêu nghề và sự đam mê, mong muốn được truyền tải kiến thức lối sống sinh thái cho sinh viên đã gặp gỡ, học tập và cùng chia sẻ trong khóa tập huấn “Hỗ trợ lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình cho sinh viên”.

Diễn ra từ 27/10 – 28/10/2017 tại Đà Nẵng, 34 học viên là những giảng viên tại hơn 20 trường đại học và tổ chức có nhiều đam mê, nhiệt huyết đã chia sẻ và trao đổi về các phương pháp lồng ghép lối sống sinh thái với các chuyên gia. Từ đó các thầy, cô đã tìm được những phương pháp lồng ghép thích hợp tại môi trường mình công tác.

Chương trình bắt đầu với phần chia sẻ của anh Nguyễn Việt Trung – Cán bộ dự án Trung tâm C&E về khái niệm lối sống sinh thái và hướng tiếp cận dưới góc nhìn của C&E nhằm tạo cho các giảng viên nguồn cảm hứng và nền tảng cho các nội dung trao đổi tiếp theo.

Sau đó, các học viên đã chia sẻ về những phương pháp mà các thầy cô thấy có thể áp dụng tại môi trường giáo dục đại học, cao đẳng và những ưu nhược điểm cũng như lưu ý khi triển khai những hình thức lồng ghép này.

Đa phần các học viên đều đưa các chương trình rất thú vị dưới rất nhiều các hình thức khác nhau, những điểm khó khăn dần dần được đưa ra và phân tích.

Dựa trên những chương trình và kinh nghiệm của C&E, bà Bùi Thị Thanh Thủy đã mang đến cho học viên những cái nhìn tổng quan về cách triển khai và phương pháp tiếp cận của chương trình đã được C&E áp dụng hiệu quả trong thời gian qua.

Bằng việc chia sẻ mô hình mới lạ và đã đạt được nhiều thành công, mô hình Service Learning – Học qua trải nghiệm cộng đồng của bà Nguyễn Thị Thanh Hương nhận được rất nhiều sự quan tâm của học viên từ tổ chức cho đến cách triển khai mô hình.

Vào buổi chiều ngày đầu tiên, các học viên đã được làm quen với 2 công cụ hiệu quả trong giảng dạy về lối sống sinh thái – đó là trò chơi câu cá và công cụ tính dấu chân sinh thái.

Một trong những hoạt động quan trọng nhất của khóa học là các nhóm thực hiện việc thiết kế lồng ghép lối sống sinh thái theo những dữ kiện mà nhóm bốc thăm được với các nội dung: Du lịch có trách nhiệm-bài học trên lớp; Du lịch có trách nhiệm-bài học thực tế; Tiêu dùng thực phẩm bền vững; Tiêu dùng nước hợp lý.

Với kinh nghiệm và phương pháp khác nhau, các học viên đã thực hiện việc lồng ghép lối sống sinh thái vào các nội dung này một cách rất đa dạng sáng tạo và linh hoạt từ việc tổ chức các cuộc thi, các chuyến đi thực địa, các hình thức tổ chức trò chơi đến sử dụng phương pháp tọa đàm đối thoại trong bài học trên lớp.

Một điều vô cùng may mắn với nhóm học viên khi ngay lần đầu đi quan sát đã gặp một gia đình Voọc qua đó học viên hiểu được một phần về tập tính sinh hoạt cũng như phương pháp bảo tồn và duy trì loài vật quý hiếm này.

Buổi chiều cuối cùng của khóa tập huấn đã được dành cho hoạt động lên kế hoạch áp dụng những gì đã học và trao đổi trong suốt 2 ngày vào kế hoạch cá nhân của mỗi học viên sau khi trở về trường. Nhận được sự hào hứng của tất cả học viên là phương pháp triển lãm ý tưởng, hoạt động này đã mang lại một không gian rất mở trong việc học hỏi kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm các ý tưởng mới trong công tác lồng ghép lối sống sinh thái.

Việc gặp gỡ và trao đổi với đại diện nhà tài trợ, các diễn giả và chuyên gia có kinh nghiệm cũng giúp cho các học viên có thêm nhiều những kiến thức và mô hình để qua đó tìm ra được những phương pháp thích hợp cho chương trình của mình.

Kết thúc chương trình, mỗi một học viên đều có trong mình những cảm xúc riêng. Hầu hết học viên đều chia sẻ rằng các phương pháp của BTC đưa ra là đều có thể tiếp cận được và quan trọng hơn là họ gặp được những con người có cùng mục tiêu sẵn sàng lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình sau khi trở về.

Khóa tập huấn được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) nằm trong khuôn khổ dự án “Hợp tác hỗ trợ và phát triển giáo dục không chính thức và không chính quy nhằm vận động lối sống sinh thái, thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu tại các trường đại học Việt Nam” do Viện nghiên cứu Rosa Luxemburg Văn phòng Đông Nam Á phối hợp thực hiện tại Việt Nam.
Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E): là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. C&E hoạt động nhằm thúc đẩy sự tham gia cũng như tăng cường năng lực cho các tổ chức/nhóm cộng đồng để giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường liên quan đến cuộc sống của chính họ và cộng đồng, góp phần phát triển xã hội dân sự và phát triển bền vững môi trường ở Việt Nam. Hiện nay trung tâm đang thực hiện các hoạt động liên quan đến phát triển bền vững, giáo dục lối sống bền vững cho học sinh và thanh thiếu niên, xây dựng năng lực cộng đồng hướng tới sinh kế bền vững và bảo vệ môi trường.
 Theo Vacne.org.vn