Tập huấn “Giáo dục vì sự phát triển bền vững và thúc đẩy mô hình thay đổi hành vi”

Giai đoạn thử nghiệm chương trình đã được tiến hành từ tháng 8/2011- 5/2012 với sự tham gia của 4 trường tại Thừa Thiên Huế trong đó có 2 trường tại TP Huế (THCS Nguyễn Chí Diểu,  THCS Lê Hồng Phong)  và 2 trường tại huyện Quảng Điền (THCS Đặng Dung,  THCS Quảng Phú ). Trong giai  đoạn mở rộng sẽ có thêm 3 trường ở Thừa Thiên Huế THCS Hàm Nghi và trường THCS Phạm Văn Đồng (TP Huế) và THCS Quảng Vinh (huyện Quảng Điền), đặc biệt còn có sự tham gia của 1 trường ở huyện Tiền Hải – Thái Bình (THCS Nam Hưng) 

Mục đích của khóa tập huấn nhằm tăng cường năng lực giáo dục vì sự phát triển bền vững và thúc đẩy mô hình thay đổi hành vi ; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các giáo viên, cán bộ dự án, nhà lãnh đạo trẻ để hiểu rõ chương trình và phương pháp, các kỹ năng cần thiết về giáo dục vì sự phát triển bền vững và thay đổi hành vi và lan tỏa lối sống bền vữngtrong giai đoạn mở rộng. Khóa tập huấn có sự tham gia của 35 giáo viên và đại diện lãnh đạo nhà trường và 2 phòng giáo dục, các bạn trẻ làm công tác giáo dục của C&E. 

Các kết quả chung của giai đoạn thử nghiệm được C&E tổng kết và chia sẻ với giáo viên, lãnh đạo nhà trường và cán bộ phòng giáo dục TP Huế và huyện Quảng Điền. Với những thay đổi từ nhận thức đến hành vi và quan trọng hơn cả là hành động đã thực hiện của học sinh thì kết quả của dự án trong giai đoạn vừa qua đã tạo niềm tin của các giáo viên và các bạn trẻ làm công tác giáo dục. Điều này cũng góp phần khích lệ các em học sinh nâng cao nhận thức cũng như hành động tiết kiệm điện, nước,  quan tâm đến sức khỏe bản thân, cải thiện mối quan hệ với bạn bè và người thân, các em đã mạnh dạn hơn trong quá trình làm việc nhóm hay thuyết trình trước lớp, kết thúc các chủ đề có khoảng 70% học sinh thay đổi hành vi với môi trường và xã hội theo hướng tích cực. Đặc biệt, dự án còn tổ chức các chương trình sinh hoạt ngoại khóa như Festival tái chế ngày 03/12/2011, liên hoan phim môi trường, gian trại Hành động xanh trong dịp Festival Huế 2012 và trong lễ hội Sóng nước Tam Giang  để các em học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi và thể hiện những gì mình học được trong suốt quá trình tham gia các hoạt động Sống xanh.Với nhiệt huyết của mình, trung tâm C&E đã nỗ lực đóng góp phần nào vào công tácgiáo dục vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam. 

Ngoài ra, trong lần tập huấn này giáo viên mới đã được tiếp cận phương pháp giáo dục tương tác tích cực và truyền cảm hứng, được giáo viên cũ và chuyên gia giáo dục chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình đứng lớp. Với đặc thù là môn học giúp các em thay đổi hành vi, kỹ năng và hướng đến hành động bền vững và quan hệ xã hội theo hướng tích cực thì đòi hỏi giáo viên đứng lớp cần những kỹ năng và phương pháp phù hợp. Sau hai ngày tập huấn giáo viên đã tiếp thu được những kiến thức, phương pháp và kỹ năng cần thiết, giáo viên đã trực tiếp dạy thử và cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu giảng dạy. Thông qua dự án Hợp tác Giáo dục Biến đổi về khí hậu, Trung tâm C&E mong muốn mỗi giáo viên và các bạn trẻ làm công tác giáo dục sẽ là cầu nối truyền tải và lan tỏa những thông điệp, hành động hướng tới lối sống bền vững  tới các em học sinh và cộng đồng để từ đó các em cũng sẽ trở thành những người đồng hành. Đồng thời qua đó tạo được mạng lưới hợp tác và chia sẻ giữa lãnh đạo phòng giáo dục và nhà trường, thày cô giáo, học sinh, phụ huynh, những người làm công tác giáo dục, và cơ quan truyền thông sẽ cùng nhau hỗ trợ sự nghiệp giáo dục vì sự phát triển bền vững.

Một số ảnh của buổi tập huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *