Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi The Future we want – Tương lai chúng ta mong muốn Thông điệp của thanh niên Việt nam gửi đến Rio+ 20

Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới Rio+ 20 tại Việt Nam, Trung tâm Phát triển sáng kiến Cộng đồng và Môi trường C&E kết hợp với Khoa Môi trường Đô thị – Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, với sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường năng lực lồng ghép phát triển bền vững và biến đổi khí hậu trong công tác lập kế hoạch tại Việt Nam”(hợp tác giữa Vụ  Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc-UNDP)  tổ chức sự kiện The Future We Want – Tương lai chúng ta mong muốn – Thông điệp của thanh niên Việt Nam gửi đến Rio+ 20 từ ngày 25 tháng 4 năm 2012 đến ngày 4 tháng 6 năm 2012.

Mở đầu cho sự kiện, buổi tọa đàm về Rio+20 và phát động cuộc thi The Future We Want – Thông điệp của thanh niên Việt Nam gửi đến Rio + 20 đã được tổ chức ngày 25/04/2012 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (xem: www.ce-center.org.vn/www.sef.org.vn; http://www.neu.edu.vn/ViewBanTin.aspx?ID=442)

 

Trong suốt thời gian hơn 1 tháng, Ban tổ chức đã nhận được 20 bài dự thi ở đủ các thể loại từ các bạn trẻ trên khắp đất nước: Hà Nội, Hồ Chí Mình, Đà Nẵng, Hội An, Quảng Trị, Bắc Giang…

 • 7 Bài dự thi ở thể loại tranh ảnh
 • 3 Bài dự thi ở thể loại thơ
 • 9 Bài dự thi ở thể loại Video/clip
 • 1 Bài dự thi ở thể loại sáng tác bài hát

Dù con số này còn khá khiêm tốn trong một thời gian cho cuộc thi không dài nhưng đa số tác phẩm đều thể hiện được khả năng sáng tạo của tác giả cũng như truyền tải được những thông điệp mà tác giả mong muốn gửi đến cộng đồng.

Một tháng qua trang Facebook của cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ trên toàn quốc, trong đó số lượng truy cập hàng ngày đều tăng lên không ngừng. Điều đó chứng tỏ rằng cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và phần nào tạo được sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng với:

 • Hơn 2000 lượt Like Page: http://facebook.com/TheFutureWeWantTuongLaiChungTaMongMuon
 • 4032 lượt chia sẻ thông tin và các bài viết, dự thi liên quan đến chương trình
 • 61240 lượt click tham quan Page của chương trình
 • Hàng nghìn lượt Like các bài dự thi gửi tới (Trong đó hai bài được bình chọn nhiều nhất với hơn 1000 lượt Like mỗi bài)

Các sản phẩm đạt giải đã hội tụ được  những tiêu chí sau:

·         Sản phẩm truyền tải được thông điệp về tương lai mà các bạn mong muốn một cách rõ ràng và cụ thể nhất, đặc biệt các thông điệp để dẫn tới hành động.

·         Có tính sáng tạo về mặt nội dung (tức là có những ý tưởng mới, thông điệp mới) và kĩ thuật (tức là sử dụng những kĩ xảo mới hoặc áp dụng nhiều kĩ xảo khó) trong trường hợp các sản phẩm là ảnh và clip.

·         Các sản phẩm dự thi phải phù hợp với tiêu chí của chương trình tức là tham gia dưới bốn hình thức (Clip, thơ, tranh ảnh, sáng tác bài hát) và chưa từng đoạt giải ở bất cứ cuộc thi nào trước đây.

·         Đối với các clip, thời lượng không quá 5 phút, không chứa những hình ảnh vi phạm đạo đức, pháp luật và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

·         Các sản phẩm dự thi phải do chính tác giả hoặc đại diện nhóm tác giả gửi bài.

·         Trong buổi tổng kết trao giải, ngoài các giải thưởng đã được thông báo từ đầu cuộc thi, BTC đã quyết định thêm 3 giải khuyến khích

Lễ tổng kết sự kiện và trao giải cuộc thi đã diễn ra từ 8h30 – 11h00 ngày 04/06/2012 tại Nhà văn hóa trường Đại học Kinh tế Quốc dân với sự hiện diện của tác giả các bài dự thi đến từ Hà Nội, Đà Nẵng…; các khách mời: Bà Đỗ Thị Huyền, đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc UNDP;  GS.TS Trần Thọ Đạt, Phó hiệu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; ThS. Nguyễn Hoàng Hà, Bí thư Đoàn TNSC nhà trường; PGS.TS Lê Thu Hoa, Trưởng Khoa Môi trường và Đô thị, ĐHKTQD; Bà Hoàng Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng kiến Cộng đồng và Môi trường C&E; PGS.TS. Trần Đức Tuấn- Giám đốc TT Nghiên cứu và Thúc đẩy Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững- Đại học Sư phạm, đại diện các cơ quan truyền thông cùng đông đảo các bạn sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách Khoa, ĐH Xây dựng….

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Trần Thọ Đạt – phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân và Bà Bùi Thị Thanh Thủy- đại diện C&E đã đánh giá cao sự quan tâm và tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề phát triển bền vững thông qua sự tham gia của họ trong các sáng kiến khác nhau ​​trên toàn thế giới. Thanh niên đã chủ động nói lên tiếng nói của mình tại các hội nghị quốc tế và đã thực hiện vai trò lãnh đạo trong một loạt các phong trào, hoạt động cũng như tìm kiếm cách thức tiêu dùng và sản xuất bền vững. Hành động của thanh niên đã nêu gương cho những người khác trong cộng đồng, đồng thời  truyền tải được các thông điệp tới các doanh nghiệp và chính phủ. Quan trọng nhất là các hành động của thanh niên đã và đang mở đường cho việc áp dụng một lối sống lành mạnh, hạnh phúc, bền vững và ít dựa vào tiêu dùng hơn.

 

Các tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các tình nguyện viên của Trung tâm Phát triển Sáng Kiến Cộng đồng và Môi trường, sự tương tác liên tục giữa MC và các bạn sinh viên thông qua các trò chơi, tiết mục văn nghệ… đã làm cho không khí buổi lễ thực sự sôi động. Trò chơi nghe nhạc đoán tên bài hát được các bạn sinh viên có mặt trong hội trường tham gia nhiệt tình, tất cả các bài hát đều có chủ đề liên quan đến môi trường và giới trẻ, gửi gắm thông điệp về một hành tinh xanh và một tương lai bền vững. Để lại điểm nhấn cho chương trình là tiết mục hát Rap “Bức tranh định mệnh” của hai bạn Vũ Anh Khôi và Vũ Anh Vũ, bài hát chính là sản phẩm dự thi đạt giải của cuộc thi với thể loại sáng tác nhạc.

 

Dù chỉ có một số tác phẩm đạt giải nhưng tất cả các sản phẩm dự thi đều là những tác phẩm xuất phát từ lòng đam mê, sự nhiệt tình, khao khát mong muốn và hành động để thay đổi tương lai theo hướng tích cực hơn của thanh niên Việt Nam. Và, như phát biểu của đại diện nhóm tác giả, tất cả các bạn tham gia dự thi đều là những người chiến thắng trong cuộc thi này và sẽ tiếp tục hành động để đi theo con đường mà chúng ta mong muốn và lựa chọn.

  

Danh sách các bài dự thi đạt giải:

 • Giải nhất: Clip “Một ngày của Bi”; Câu lạc bộ Hành trình xanh GGC Đà Nẵng

http://www.youtube.com/watch?v=cIH0Jq5Cq-Y&feature=youtu.be 

 • Giải nhì: Bài Rap "Bức tranh định mệnh"; Vũ Anh Khôi và Vũ Anh Vũ, Học viện Chính sách và Phát triển

http://www.youtube.com/watch?v=1SCHfi0tdKY

 • Giải ba: Clip “Siêu nhân bảo vệ môi trường”, Lê Minh Nguyệt, Câu lạc bộ Go Green Hà Nội

http://www.youtube.com/watch?v=MMN1Kfdbjas&feature=g-all-u&noredirect=1

Giải bình chọn: Clip “Một ngày của Bi”; Câu lạc bộ Hành trình xanh GGC Đà Nẵng (hơn 1200 lượt Like)


Buổi lễ trao giải đã diễn ra thành công tốt đẹp. Có ba giải thưởng chính thức (do Ban Giám khảo lựa chọn), một giải do khán giả bình chọn qua Facebook của cuộc thi và ba giải khuyến khích đã được trao cho các tác giả/ nhóm tác giả. Các sản phẩm đạt giải và ấn tượng trong cuộc thi sẽ được gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh Rio 20+ thông qua các đại diện của Việt Nam tham gia Hội nghị.

Các thông điệp của  thanh niên Việt Nam gửi đến Rio +20 

– Tôi mong muốn bầu không khí trong lành cho thành phố.

– Tôi mong muốn có hệ thống giao thông công cộng tốt.

– Tôi mong muốn các thành phố xanh và trật tự.

– Tôi mong muốn con người sống hài hòa với thiên nhiên.

– Tôi mong muốn tất cả mọi người giữ gìn đất nước mình sạch hơn.

  Tôi mong muốn nghe thấy tiếng chim hót mỗi ngày.

– Tôi mong muốn biển và đại dương sạch hơn.

– Tôi mong muốn các khu rừng xanh hơn và các dòng sông sạch hơn

– Tôi mong muốn hòa bình và phát triển

– Tôi mong muốn sự bình đẳng cho tất cả mọi người

– Tôi mong muốn làm công tác tình nguyện phục vụ cho phát triển bền vững

– Tôi mong muốn trái đất xanh và đẹp hơn

– Tôi mong muốn việc làm xanh cho các bạn trẻ

– Tôi mong muốn các các hoạt động vui chơi giải trí xanh hơn

– …

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *