Diễn đàn Thanh niên và Phát triển Bền vững

Mục tiêu: Giúp các tình nguyện viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ thông tin và suy nghĩ về tương lai, về xây dựng lối sống hài hoà với thiên nhiên môi trường và góp phần vào sự phát triển bền vững.

 

Thành viên tham gia: Thanh niên, sinh viên là thành viên các mạng lưới/CLB tình nguyện môi trường; các tình nguyện viên và thực tập sinh của PanNature.

 

Các thành viên tham gia sẽ được lựa chọn theo 02 hình thức: thư mời riêng và đăng ký theo thông báo mở.

 

Tổng số người tham gia: Khoảng 60 người

 

Địa điểm tổ chức: Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, tỉnh Hòa Bình

 

Thời gian: Từ ngày 28 – 29/3/2009

 

Các hoạt động

 

Tìm hiểu thực tế địa phương 

 

Để tạo điều kiện cho các tình nguyện viên trải nghiệm thực tế, thu thập thông tin và dữ liệu phục vụ cho hoạt động thảo luận, Trung tâm sẽ tổ chức một buổi tìm hiểu thực tế tại địa bàn xã Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Đây là một trong số các xã nằm trong địa bàn Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, có cộng đồng người Mông sinh sống với nhiều nét văn hóa độc đáo.

 

Các thành viên sẽ được chia thành 6 nhóm (khoảng 10 người/nhóm). Mỗi nhóm sẽ tìm hiểu một địa điểm và tiến hành quan sát, tìm hiểu thực tế và thu thập các thông tin về lối sống, văn hóa, sản xuất và tiêu dùng, … tại địa phương dựa trên hướng dẫn và mẫu tìm hiểu thông tin cho trước.

 

Một số vấn đề định hướng cho tìm hiểu thực tế:

·      Quan sát, so sánh giữa lối sống thành thị – nông thôn – miền núi

·      Khác biệt văn hóa, ngôn ngữ và vấn đề khoan dung văn hóa trong phát triển bền vững: Ý niệm khác nhau về giàu – nghèo

·      Khai thác và sự phụ thuộc tài nguyên thiên nhiên của cộng đồng

·      Tập quán canh tác: Sử dụng phân bón và hóa chất và truyền thống sản xuất sạch trước đây

·      Kiến thức bản địa: lựa chọn cây trồng và thích nghi khí hậu của cộng đồng

·      Lối sống: nước sạch, vệ sinh môi trường và quan niệm của người dân

·      Sống với thiên nhiên: Ứng xử của cộng đồng với thiên nhiên

·      Món ăn: Văn hóa ẩm thực và sử dụng các sản phẩm địa phương

 

Diễn đàn thảo luận

 

Sau khi kết thúc hoạt động tìm hiểu thực tế, các nhóm sẽ tiến hành tổng hợp thông tin theo hướng dẫn. Các dữ liệu, thông tin sẽ được khuyến khích trình bày một cách sáng tạo để tạo hứng thú cho các nhóm khác tham gia tranh luận, thảo luận.

 

Kết quả tổng hợp của các nhóm sẽ được trình bày trước toàn bộ các thành viên dưới dạng diễn đàn mở. Mỗi nhóm sẽ có 10 phút để trình bày và 05 phút để trả lời các phản biện, ý kiến của các thành viên tham gia khác. Cán bộ của Trung tâm Con người và Thiên nhiên sẽ đóng vai trò điều hành diễn đàn.

 

Giao lưu với KBT Hang Kia – Pà Cò

 

Các thành viên tham gia sẽ có một buổi làm quen và giao lưu với cán bộ kiểm lâm của Khu bảo tồn. Mỗi bên sẽ tự giới thiệu về các hoạt động của mình liên quan đến công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và xây dựng lối sống xanh.

 

Phía Trung tâm Con người và Thiên nhiên cũng sẽ giới thiệu một số hoạt động dự án hiện đang thực hiện trên địa bàn Khu bảo tồn.

 

Giới thiệu thông tin về Chương trình Khảo sát toàn cầu về phong cách sống của giới trẻ

 

Qua diễn đàn này, Trung tâm cũng sẽ giới thiệu thêm về chương trình khảo sát toàn cầu về phong cách sống của giới trẻ và khuyến khích các bạn trẻ tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *