Diễn đàn Sinh viên với Phong cách sống và tiêu dùng bền vững

Được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hưởng ứng chiến dịch “Giờ Trái Đất” – một sự kiện môi trường toàn cầu diễn ra ngày 28/3, diễn dàn nhằm tạo ra một cầu nối chia sẻ thông tin, kiến thức giữa các chuyên gia, các nhà khoa học, sinh viên và tất cả những ai quan tâm nhằm tăng cường hiểu biết, thái độ về phong cách sống bền vững để từ đó mỗi người có thể tạo lập cho mình và giúp đỡ những người xung quanh xây dựng các hành vi sống bền vững, đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của xã hội.

Tham dự Diễn đàn có đại diện của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế như Tổ chức Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Viện Chiến lược và Chính sách Tài nguyên – Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm giáo dục và nghiên cứu môi trường (CERED), Đại sứ quán Thụy Điển, Tập đoàn Tâm Việt và đại diện của 9 câu lạc bộ Môi trường tại Hà Nội. Diễn đàn cũng vinh dự được đón tiếp sự có mặt của lãnh đạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm trong trường. Đặc biệt, sự có mặt của các bạn sinh viên trường ĐH Quốc gia, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách Khoa… càng làm cho không khí của buổi diễn đàn thêm sôi động.

Trong lời phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐHKTQD đã thay mặt lãnh đạo nhà trường hoan nghênh sáng kiến tổ chức diễn đàn của Khoa Môi trường và Đô thị, đồng thời nhấn mạnh “Phát triển bền vững đã và đang trở thành xu hướng trọng tâm của mọi quốc gia, mọi lĩnh vực. Để đạt được sự phát triển bền vững thì việc tạo lập phong cách sống và tiêu dùng bền vững cho từng cá nhân có vai trò hết sức quan trọng. Đại học KTQD luôn cam kết hỗ trợ những hoạt động hướng tới sự phát triển bền vững, đồng thời nỗ lực lồng ghép những kiến thức về phát triển bền vững vào chương trình đào tạo ở các bậc khác nhau”.

Tại diễn đàn, song song với việc trình bày những vấn đề có tính định hướng về phong cách sống, sản xuất và tiêu dùng bền vững, giới thiệu kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách quản lý xã hội để hỗ trợ, thúc đẩy những hành vi sống, sản xuất và tiêu dùng bền vững… các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cùng các bạn sinh viên tọa đàm, thảo luận sôi nổi về những nội dung như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, biến đổi khí hậu, nghèo đói và môi trường…

Cũng tại diễn đàn, các thành viên câu lạc bộ 3R (3R: Giảm thiểu – Tái chế – Tái sử dụng chất thải) đã giới thiệu những hình ảnh trực quan về hoạt động của các nhóm hoạt động môi trường tại Hà Nội, đưa ra những thông điệp và khuyến khích sử dụng các túi eco-bag thân thiện với môi trường, được sản xuất bằng vật liệu tái chế.

Một hoạt động quan trọng nữa của Diễn đàn là việc phát động cuộc thi nghiên cứu khoa học “Sinh viên với Môi trường và Phát triển Bền vững” cùng với phần trả lời trực tuyến các câu hỏi trắc nghiệm của mạng lưới nghiên cứu khảo sát toàn cầu về sản xuất và tiêu dùng bền vững của sinh viên và các giáo viên trẻ khoa Môi trường và Đô thị.

Sau hơn 3 giờ làm việc sôi nổi và hiệu quả, diễn đàn kết thúc với những ấn tượng rất tốt đẹp của tất cả những ai tham gia với ý nghĩa “Phong cách sống bền vững là cách thức chúng ta phát triển các tiêu chuẩn sống tốt hơn, tạo ra các phương thức sống cân bằng và hòa hợp với môi trường thiên nhiên và văn hóa”. Để xây dựng được phong cách sống bền vững đòi hỏi mỗi người phải suy ngẫm về cách thức tổ chức cuộc sống hàng ngày của mình, cách thức chúng ta sản xuất, tiêu dùng cũng như cách thức chúng ta giao tiếp với mọi người trong xã hội. Phong cách sống bền vững chính là khởi điểm của sự phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *