TẬP HUẤN THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SINH THÁI – XÃ HỘI

Tập huấn Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái – Xã hội: lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học – Tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn dành cho các giảng viên trẻ có quan tâm và mong muốn được lồng ghép vào giảng dạy và hoạt động tại các trường đại học

Chuyển đổi sinh thái xã hội đang là một trong những mục tiêu mà chúng ta hướng tới. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần cùng nhau hành động, xây dựng một lối sống sinh thái thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cuộc sống đặc biêt là sinh viên của các trường đại học bởi trong tương lai họ là những công dân, người sản xuất, nhà ra quyết đinh. Phong cách sống của họ sẽ quyết định các mô hình sản xuất và tiêu dùng trong tương lai cũng như quyết định sự chuyển hóa sang một xã hội sinh thái bền vững.

Ngày 22/8/2019, Khóa đào tạo Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái – Xã hội: lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học – tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn đã chính thức khai mạc. Là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Nhân rộng và lồng ghép phương pháp tiếp cận sáng tạo của phong trào sinh thái vào hoạt động của các trường đại học được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Sáng kiến ​​Cộng đồng và Môi trường (Trung tâm C&E) với sự hỗ trợ của Rosa Luxemburg Stiftung – Đông Nam Á.

Khóa tập huấn được diễn ra trong 4 ngày từ 22-26/8/2019 do Bà Bùi Thị Thanh Thủy_Phó giám đốc trung tâm C&E điều phối chung, với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, giáo dục như bà Nguyễn Lê Thu Hà – Phó giám đốc Trung tâm Phát Triển nguồn lực giám sát có sự tham gia của cộng đồng, Trương Minh Đến- Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng và Công tác xã hội, Chu Mạnh Trinh – Phó phòng Nghiên cứu và Hợp tác Quốc tế của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Đào Thị Hằng – Người sáng lập ra Mắm Thuyền Nan.

Tiếp nối chương trình Tập huấn lối sống sinh thái 2016 được thực hiện lần đầu tiên bởi Trung tâm phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E). Đây là lần thứ 3, chương trình được tổ chức với những phương pháp mới, cũng như các nội dung mới liên quan đến Chuyển sinh thái xã hội.

 

Trong 4 ngày tập huấn với sự tham gia của 35 giảng viên đến từ hơn 25 trường đại học thuộc các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Quảng Nam, Quãng Bình, Quy Nhơn, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang. Các nhóm giáo viên, giảng viên và nhà giáo dục đã làm việc cùng nhau, trao đổi và phát triển các phương pháp tiếp cận hiệu quả, sáng tạo cũng như kế hoạch lồng ghép lối sống sinh thái vào chương trình giáo dục. Sau đó, họ được khuyến khích không chỉ để thực hiện các hoạt động hội nhập cá nhân mà còn làm việc cùng nhau trong việc thực hiện giáo dục lối sống sinh thái bằng cách sử dụng bộ công cụ với các chủ đề như là: “Sống không rác”, “Làm vườn khó hay dễ”, “Du lịch có trách nhiệm”, “Sử dụng nguồn nước hợp lý”, “Mua sắm – Đủ hay không đủ, không đủ hay đủ”, “Tiêu dùng thực phẩm bền vững”, “Nông nghiệp trường tồn”, “Biến đổi khí hậu và lối sống sinh thái” và “Không gian sinh thái”.

Bên cạnh bài giảng về “Lồng ghép lối sống sinh thái và trong chương trình giáo dục” của TS Nguyễn Lê Thu Hà và “Phương pháp xây dựng bài giảng 50 phút” của ôngTrương Minh Đến, với mục tiêu tăng cường năng lực cho học viên lý thuyết đi đôi với thực hành, trong khóa tập huấn các học viên đã được tiếp cận với các phương pháp “Học tập thực tế Hội An – Du lịch bền vững 2018 – 2019” do ông Chu Mạnh Trinh chia sẻ. Sau hai ngày tập huấn trên lớp các học viên đã được tham gia tiết học ngoài thực địa tại Vườn rau hữu cơ Kim Long và Đầm phá Tam Giang.

Tại Vườn rau Hữu cơ Kim Long các học viên được biết và quan sát thực tế về hệ sinh thái bền vững, học về làm phân hữu cơ, cách tái chế xà phòng, làm các sản phẩm từ tre để học viên tiếp cận với “lối sống không rác”, “làm vườn dễ hay khó!”“Mua sắm – Đủ hay không đủ, không đủ hay đủ”.

 

Học viên tìm hiểu và tham quan Vườn rau Kim Long

Tại Đầm phá Tam Giang học viên được tìm hiểu và quan sát về hệ thống rừng ngập mặn, hệ sinh thái nơi đây, tìm hiểu về các mô hình sinh kế của người dân khu vực làng chài cũng như là các dụng cụ mà người dân dùng để đánh bắt thủy hải sản ở đầm phá.

Ngày cuối cùng trong khóa tập huấn C&E đã tổ chức một hội thảo về “Chuyển đổi Sinh thái – Xã hội: Góc nhìn và cách tiếp cận sáng tạo từ phong trào sinh thái trong chương trình giáo dục đại học” nhằm tạo cơ hội cho các giảng viên được trao đổi và chia sẻ với các bên liên quan về mô hình chuyển đổi sinh thái xã hội  để tiếp tục phát triển một mạng lưới liên quan chuyển đổi sinh thái xã hội bền vững tại Việt Nam.

Kết thúc Khóa tập huấn, “Mạng lưới hành động vì sự phát triển bền vững sinh thái và xã hội” nhằm mục đích tăng cường kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác cùng nhau hành động vì mục tiêu chuyển đổi sinh thái xã hội (đại học, phổ thông, giáo dục cộng đồng) ở Việt Nam ngày càng được mở rộng.

Link ảnh sự kiện:Báo cáo ảnh TOT 2019

                                                                                                                                                                                                                                                               Lê Thảo