Tổng hợp hoạt động diễn đàn về Phong cách sống và tiêu dùng bền vững tại các trường đại học

Nghiên cứu Khảo sát về phong cách sống bền vững tại Việt Nam hướng tới đối tượng là 500 sinh viên và những người trẻ tuổi từ Việt Nam có thể chia sẻ cách sống, cách nhìn nhận tương lai với các bạn trên khắp thế giới với các nền văn hóa khác nhau. Điều đó rất quan trong đối với những người trẻ tuổi, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu có thể gây ra các tác động xấu với nền kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt là với người nghèo và các nước đang phát triển.  Theo nghiên cứu cuả Ngân hàng thế giới, Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu, do hạn hán lũ lụt, mưa bão và do mực nước biển dâng xâm nhập mặn và gây ngập lụt đồng bằng châu thổ. Do vậy, các bạn trẻ trong nghiên cứu khảo sát này sẽ có thêm thông tin và suy nghĩ về tương lai, về lối sống hài hoà với thiên nhiên môi trường, về trách nhiệm bào vệ môi trường, trách nhiệm với cuộc sống mai sau với phong cách sống đẹp, sống bền vững.

 

Được sự tài trợ của Chương trình Việt Nam – Thụy Điển về Phát triển bền vững môi trường thuộc Vụ Khoa học Giáo dục Tài nguyên và Môi trường-Bộ Kế hoạch Đầu tư, C&E phối hợp  với 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Ngoại thương và mạng lưới thiennhien.net tổ chức các diễn đàn thảo luận về phong cách sống về tiêu dùng bền vững trong tháng thanh niên- tháng 3 năm 2009. Diễn đàn đã tạo được sân chơi cho giới trẻ để cùng nhau thảo luận về các vấn đề phát triển, sản xuất và tiêu thụ bền vững, phong cách sống bền vững, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu. Những người trẻ tuổi Việt Nam đã có cơ hội tham gia vào các phong trào phát triển bền vững và nói lên suy nghĩ, nhìn nhận về phong cách sống bền vững trong các Diễn đàn này.

 

 

Hướng tới các hành động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nhằm thu hút sự chú ý của những bạn sinh viên quan tâm đến lĩnh vực môi trường và muốn phát triển lối sống lành mạnh, ngày 23/3/2009 CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học- ĐH Ngoại thương đã tổ chức diễn đàn “Phong cách sống bền vững”. Diễn đàn có sự tham gia của 4 đội thi thuyết trình đến từ những khối khối xuất sắc nhất của K46 ĐH Ngoại thương. 4 chủ đề thể hiện tính cấp bách của vấn đề môi trường và thực trạng tại Việt Nam đã được các đội thi thể hiện rất thuyết phục và sáng tạo. Đến với diễn đàn “Phong cách sống bền vững”, các bạn sinh viên còn được lắng nghe và thảo luận cùng với các giảng viên và chuyên gia về những vấn đề đang gây sự chú ý của dư luận như rác thải, ô nhiễm do các nhà máy, xí nghiệp gây ra cho hệ sinh thái nước ta,… Qua diễn đàn, các bạn sinh viên đã có một buổi sáng thật sôi nổi và hào hứng với những ý tưởng từ 4 đội thi thuyết trình sẽ nỗ lực cùng nhau sát cánh để ngăn chặn những hiểm hoạ từ chính những hành động phá hoại môi sinh của con người. Ý thức nằm trong mỗi chúng ta sẽ biến thành hành động, để thế hệ tương lai có ngôi nhà chung thật văn minh, xanh sạch. 

 

Diễn đàn “Sinh viên với phong cách sống và tiêu dùng bền vững” của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được tổ chức ngày 26/3/2009 đã tạo ra một cầu nối chia sẻ thông tin, kiến thức giữa các chuyên gia, các nhà khoa học, sinh viên và tất cả những ai quan tâm nhằm tăng cường hiểu biết, thái độ về phong cách sống bền vững để từ đó mỗi người có thể tạo lập cho mình và giúp đỡ những người xung quanh xây dựng các hành vi sống bền vững, đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của xã hội. Trong lời phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐHKTQD nhấn mạnh “Phát triển bền vững đã và đang trở thành xu hướng trọng tâm của mọi quốc gia, mọi lĩnh vực. Để đạt được sự phát triển bền vững thì việc tạo lập phong cách sống và tiêu dùng bền vững cho từng cá nhân có vai trò hết sức quan trọng. Đại học KTQD luôn cam kết hỗ trợ những hoạt động hướng tới sự phát triển bền vững, đồng thời nỗ lực lồng ghép những kiến thức về phát triển bền vững vào chương trình đào tạo ở các bậc khác nhau”. Tại diễn đàn, song song với việc trình bày những vấn đề có tính định hướng về phong cách sống, sản xuất và tiêu dùng bền vững, giới thiệu kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách quản lý xã hội để hỗ trợ, thúc đẩy những hành vi sống, sản xuất và tiêu dùng bền vững… các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cùng các bạn sinh viên tọa đàm, thảo luận sôi nổi về những nội dung như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, biến đổi khí hậu, nghèo đói và môi trường…Cũng tại diễn đàn, các thành viên câu lạc bộ 3R (3R: Giảm thiểu – Tái chế – Tái sử dụng chất thải) đã giới thiệu những hình ảnh trực quan về hoạt động của các nhóm hoạt động môi trường tại Hà Nội, đưa ra những thông điệp và khuyến khích sử dụng các túi eco-bag thân thiện với môi trường, được sản xuất bằng vật liệu tái chế. Một hoạt động quan trọng nữa của Diễn đàn là việc phát động cuộc thi nghiên cứu khoa học “Sinh viên với Môi trường và Phát triển Bền vững” cùng với phần trả lời trực tuyến các câu hỏi trắc nghiệm của mạng lưới nghiên cứu khảo sát toàn cầu về sản xuất và tiêu dùng bền vững của sinh viên và các giáo viên trẻ khoa Môi trường và Đô thị.

Phong cách sống bền vững là cách thức chúng ta phát triển các tiêu chuẩn sống tốt hơn, tạo ra các phương thức sống cân bằng và hòa hợp với môi trường thiên nhiên và văn hóa.. Để xây dựng được phong cách sống bền vững đòi hỏi mỗi người phải suy ngẫm về cách thức tổ chức cuộc sống hàng ngày của mình, cách thức chúng ta sản xuất, tiêu dùng cũng như cách thức chúng ta giao tiếp với mọi người trong xã hội. Trong diễn đàn ngày 27/3/09 của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, các thói quen sinh hoạt hằng ngày của bản thân được các bạn sinh viên chia sẻ từ cuộc sống của các sinh viên sống trong kí túc, trong môi trường tập thể nhưng  luôn có ý thức tiết kiệm tắt những bong đèn không cần thiết, mở cửa cho thoáng phòng không nhất thiết lúc nào cũng phải bật quạt. Các bạn nhận thấy rằng lối sống tiết kiệm là rất tốt cho bản thân và mang lại lợi ích cho xã hội. Sinh viên thường xuyên đi chợ mua thực phẩm nhưng qủa thật việc chọn được thực phẩm đảm bảo chất lương không phải dễ dàng. Hiện tại có rất nhiều thực phẩm không đảm bảo về chất lượng trên thị trường và chưa có cách gì phân biệt thực phẩm tốt? Các bạn luôn cố gắng tìm những sản phẩm sạch có đóng dấu hoặc mua tại những nơi có uy tín.Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là quan sát và tìm hiểu kiến thức chọn thực phẩm, tìm cách tốt nhất để mua được thực phẩm. Đối với các phương tiện đi lại như xe máy,ô tô…, có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường rất cụ thể, các bạn cũng  thảo luận xem đã quan tâm đúng mực chưa? và nên có những biện pháp để cải tạo cũng như tìm ra vật liệu nào đó cho xe bus giảm ô nhiễm môi trường và  giảm mùi không? Xe bus thực sự rất hợp với sinh viên khi chưa có xe riêng và ở xa, đơn giản vì nó rẻ và hạn chế được lượng xe tham gia giao thông. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn cùng nhau theo dõi và tìm hiểu về phong cách sống của các bạn Mỹ, Nhật, Đức và cả lối sống của thế hệ trước để tìm hiểu và học hỏi các phong cách sống khác nhau nhằm chọn lọc và định hướng cho mình một phong cách sống phù hợp với  phong tục tập quán của người VN đó là lối sống của người Việt. Các bạn thấy giới trẻ nên thay đổi từ chính bản thân mình. Hãy biết học tập người Nhật về sự nghiêm túc trong công việc. Học người Đức về sự tiết kiệm. Học người Pháp lịch sự,….Hãy làm cái gì đó, ngay bây giờ từ chính bản thân để thay đổi những hạn chế trong lối sống cũ .

 

Để tạo cơ hội học hỏi, chia sẻ thông tin và tiếp cận với thực tế hơn, Diễn đàn Thanh niên về Phát triển bền vững do Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, tỉnh Hòa Bình từ ngày 28 – 29/3/2009  nhằm giúp các tình nguyện viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ thông tin và suy nghĩ về tương lai, về xây dựng lối sống hài hoà với thiên nhiên môi trường và góp phần vào sự phát triển bền vững. 50 người, được lựa chọn từ tổng số  hơn 100 tình nguyện viên đăng ký tham gia đến từ 14 trường đại học và một số cơ quan có liên quan đến môi trường là thành viên các mạng lưới/CLB tình nguyện môi trường; các CLB vì cộng đồng; các tình nguyện viên và thực tập sinh của PanNature. Các thành viên diễn đàn đã được làm quen và giao lưu với cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn để nghe giới thiệu về giá trị đa dạng sinh học của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò và hiện trạng, định hướng các hoạt động bảo tồn tại địa phương. Đồng thời các bạn cũng được PanNature giới thiệu về vấn đề thí điểm tiếp cận thị trường nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn hiện đang được triển khai tại các xã vùng đệm KBT Hang Kia – Pà Cò; 3.). Các CLB Môi trường cũng giới thiệu về hoạt động tình nguyện môi trường của thanh niên, sinh viên hiện nay. Phần giao lưu hỏi đáp cho thấy các thành viên tham gia rất quan tâm đến các hoạt động bảo tồn thiên nhiên tại địa phương. Các bạn đặt nhiều câu hỏi về văn hóa bản địa và vai trò của cộng đồng trong việc giữ rừng. Buổi giao lưu diễn ra trong bầu không khí ấm cúng với lửa trại và một số tiết mục văn nghệ, trò chơi tập thể. Đèn và hầu hết các thiết bị điện đã được tắt để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2009. Ngoài ra các tình nguyện viên trải nghiệm thực tế, thu thập thông tin và dữ liệu phục vụ cho hoạt động thảo luận  tại địa bàn xã Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Đây là một trong số các xã vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, có cộng đồng người H’mông sinh sống với nhiều nét văn hóa độc đáo. Các thành viên được chia thành 5 nhóm, đến 5 địa điểm và tìm hiểu 5 chủ đề khác nhau về văn hóa, lối sống, sản xuất và tiêu dùng tại địa phương liên quan đến cách ứng xử với thiên nhiên và phát triển bền vững như “Tiêu dùng, lối sống, văn hóa tại địa phương” tại chợ Pà Cò “ Văn hóa, Lối sống và ứng xử với thiên nhiên” tại Bản Pà Cò lớn “Kinh tế hộ gia đình, kinh tế địa phương” tại  Bản Chà Đáy “Sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ cộng đồng” tại Công ty chè Phương Huyền  “Sản xuất nông nghiệp” tại  Nương rẫy Bản Xà Lính. Sau khi kết thúc hoạt động tìm hiểu thực tế, các nhóm tổng hợp thông tin, dữ liệu thu thập đã được các bạn sơ đồ hóa hoặc thể hiện dưới dạng minh họa một cách sáng tạo để các nhóm cử đại diện lên trình bày kết quả tổng hợp trước toàn bộ các thành viên dưới dạng diễn đàn đồng thời  trả lời các câu hỏi, ý kiến phản biện của các thành viên khác. Ngoài ra khái niệm Phát triển bền vững cũng được PanNature giới thiệu

 

“Con người có khả năng tạo phát triển bền vững – để đảm bảo rằng sự phát triển đó đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà không làm hại tới khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai.” Phát triển bền vững – vấn đề được đặt ra trong rất nhiều cuộc thảo luận và bài nghiên cứu của các nhà khoa học môi trường, cũng như những người trăn trở về “màu xanh” của Trái Đất. Phát triển bền vững là mục tiêu quan trọng nhất mà mỗi quốc gia, khi thực hiện các chiến lược tăng trưởng kinh tế, đều phải nhìn lại và ngẫm nghĩ, để duy trì và bảo tồn những nguồn lực thiên nhiên, văn hoá, xã hội cho thế hệ tương lai. Tại Việt Nam, khái niệm “phát triển bền vững” đã dần dần được xây dựng và tiến hành phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của đất nước. Phong cách sống bền vững chính là khởi điểm của sự phát triển bền vững.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *