SINH VIÊN KINH TẾ VỚI HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM XANH

 Ecoweek C&E Center -UEH2018

Dành một ngày tạm xa trường lớp, 70 sinh viên tham gia chương trình Giảng đường sinh thái đi thực địa tại nông trại Dốc Mơ (Đồng Nai) và khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (TP.HCM) trước khi bắt đầu thiết kế dự án của riêng mình.

Sinh viên lên rẫy học làm kinh tế xanh - Ảnh 1.
Sinh viên tham quan mô hình xen canh trên rẫy để hạn chế sâu bệnh – Ảnh: TƯỜNG HÂN

Đây là một trong chuỗi hoạt động thuộc Tuần lễ sinh thái do Trung tâm Phát triển sáng kiến cộng đồng và môi trường (C&E center) phối hợp ĐH Kinh tế TP.HCM thực hiện từ ngày 26 đến 31-10.

Trong đó, chương trình Giảng đường sinh thái được tổ chức miễn phí trong 3 ngày cho 70 sinh viên (SV), bao gồm tập huấn chuyên sâu, đi thực địa, được cố vấn chuyên môn, thực hành kỹ năng xây dựng, quản lý, kêu gọi vốn cho dự án sinh thái.

Cụ thể, SV tham quan và được giới thiệu về không gian khoảng 12ha canh tác theo mô hình vườn – ao – chuồng, không dùng hóa chất, đưa thực phẩm từ nông trại đến bếp nhà không qua trung gian, gia tăng giá trị nông sản bằng tinh chế sau thu hoạch, phối hợp cảnh quan thu hút du lịch, duy trì lối sống giản dị, giảm rác thải nhựa, nước thải độc ra môi trường.

SV Trần Quốc Minh chuyên ngành kinh tế nông nghiệp chia sẻ“Chuyến đi khiến tôi ngạc nhiên về mô hình trang trại táo bạo với những người trẻ xuất thân từ kinh tế, kiến trúc, nông lâm đã dùng chuyên môn, thời gian, vốn liếng của mình để duy trì. Nhìn thấy ưu điểm và hạn chế từ mô hình, tôi có thể dần xác định hướng đi cho sự nghiệp trong tương lai”.

Sinh viên lên rẫy học làm kinh tế xanh - Ảnh 2.
SV tiếp xúc với các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực sinh thái, môi trường – Ảnh: TƯỜNG HÂN

“Doanh nghiệp sinh thái, sản phẩm xanh đang là cơ hội lớn, thị trường rộng để đầu tư phát triển”, chị Nguyễn Huệ Phương – quản lý dự án của Trung tâm hành động vì phát triển đô thị (ACCD) – chia sẻ tại sự kiện.

“Đây là dịp để SV kinh tế tham khảo một số mô hình đang vận hành của các dự án môi trường, nguyên tắc thực hiện và cân bằng các yếu tố văn hóa, sức khỏe, môi trường bên cạnh lợi ích kinh tế”.

Tuần lễ sinh thái lồng ghép kiến thức về lối sống xanh vào hoạt động giảng dạy qua 6 chủ đề: nước, rác thải, du lịch có trách nhiệm, thực phẩm, tiêu dùng sinh thái và khởi nghiệp xanh. Tại đây, SV có cơ hội tiếp xúc với những người trẻ thực hành lối sống gần gũi với môi trường, các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm xanh bền vững.