“Cơ hội của các doanh nghiệp khởi nghiệp về chủ đề thực phẩm bền vững”

Từ ngày 16/5/2019 đến 25/5/2019 tổ chức Mine Vaganti NGO _ Iatly đã tổ chức khóa tập huấn về “Cơ hội của các doanh nghiệp khởi nghiệp về chủ đề thực phẩm bền vững” tại Ponto Conte, Sassari, Italy.Tham gia khóa tập huấn có hơn 30 học viên từ 6 nước tham gia gồm Hello youth – Thụy điển, Mine Vaganti NGO- Ý, Faal Dernegi – Thổ nhĩ kỳ,  VSA Thái Lan và Aswaaz  Ấn độ, C&E Việt nam cử 4 doanh nghiệp trẻ quan tâm và thực hành về thực phẩm bền vững là Food hub, Ngỗng, và Mắm thuyền nan và tổ chức PGS

 

Hình 1: Ảnh lớp tập huấn

 

 

Mục đích lớp tập huấn giúp thành viên có sự hiểu biết sâu sắc về thực phẩm bền vững, đồng thời tham khảo các thực hành tốt trên thế giới. Ở châu Âu, các nước Thụy Điển, Italy giúp các thành viên mạng lưới hiểu hơn về mối quan hệ giữa nơi cung cấp và nơi nhập khẩu sản phẩm, về nhu cầu và góc nhìn của nước nhập khẩu nông sản. Trong khi đó, Việt Nam, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kì, các quốc gia có sản vật phong phú, cung cấp góc nhìn từ nước xuất khẩu. Các nước đều học hỏi thêm về cách thức xây dựng, duy trì và phát triển các mạng lưới sản xuất và tiêu thụ thực phẩm bền vững.

Ảnh 2: Nhóm đi thực hành về doanh nghiệp khởi nghiệp về thực phẩm

Ngoài ra các học viên được cung cấp các kiến thức và kĩ năng liên quan tới chủ đề chuỗi giá trị nông sản bền vững, cách phân tích và đánh giá một mô hình kinh doanh bằng phương pháp vẽ trực quan (business canvas). Mối liên hệ giữa các thành viên, được thống nhất và củng cố bằng các triết lý tương trợ – tương tác – cùng sáng tạo khiến các thành viên thực sự cảm nhận và có chuyển hóa về các giá trị bền vững. Chương trình cũng chú trọng chia sẻ các thực hành tốt từ chính sách, từ sáng tạo xã hội, từ khởi nghiệp.

Hình 3: Bài tập nhóm business canvas của Việt nam team

Cuối chương trình các doanh nghiệp cũng mô phỏng lồng ghép các hoạt động về giáo dục phi chính quy trong cộng đồng, đặc biệt hướng tới các nhóm trẻ. Ngoài các nội dung khởi nghiệp gắn với chuỗi giá trị bền vững, chương trình còn được làm sống động hơn bởi sự xuất hiện của “người thật việc thât”. Doanh nghiệp sáng tạo xã hội Rumundu do anh Stefano với sáng kiến Radoff – máy phát hiện phóng xạ. Ngoài ra đại sứ Moldova, ông Roberto Galanti- và phó chủ tịch tỉnh Cònlavoro – Italy cũng đến trao đổi nói chuyện mở ra nhiều cơ hội kết nối và hợp tác liên quan đến thực phẩm bền vững.

Hình 4: Nhóm Việt Nam tham gia tập huấn